เห็ดยิ้ม บนหน้าหนังสือพิมพ์

เห็ดยิ้ม อิ่มอร่อย ได้บุญ

โดย : จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา

พูดถึงอาหารเจ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเมนูผักที่แสนจืดชืด ไร้สีสัน ไร้อารมณ์ มองไปเห็นแต่ผัก เต้าหู้ หรือไม่ก็โปรตีนเกษตรถึงทำใจไว้แล้วว่า ไม่ขอยึดติดรสชาติ แต่หลายคนก็อยากอิ่มบุญ อิ่มท้อง และอร่อยลิ้นไปด้วย

นั่นเป็นจุดริเริ่มให้ อิงอร ดิลกธราดล นักธุรกิจสาว ในวัย 40 หันมาจับธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเจแช่แข็ง ภายใต้แบรนด์ “เห็ดยิ้ม” เป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนรักสุขภาพ ได้ทานอาหารเจรสชาติโดนใจ


"ลูกชิ้นบุก ขาเห็ดหอม นักเก็ตถั่วเหลือง และถั่วหยอง เป็น 4 เมนูแรก สำหรับคนรักสุขภาพ ที่ได้รับการปรุงแต่งรสชาติให้ถูกใจคนไทยมากที่สุด" ผู้บริหารแบรนด์เห็ดยิ้มรับประกันรสชาติ
จุดเริ่มต้นของธุรกิจมาจากประธานบริษัท ซึ่งเป็นพี่ชายของเธอเองเป็นคนชอบทานอาหารเจ และบังเอิญรู้จักกับเจ้าของโรงงานผลิตอาหารเจรสชาติเยี่ยมในประเทศไต้หวัน หลังจากเกลี้ยกล่อมอยู่นานหลายปี สุดท้ายเจ้าของโรงงานยอมเผยสูตรลับทำอาหารเจให้ แบบหมดเปลือก


“จุดมุ่งหมายสำคัญของเห็ดยิ้ม คือ ต้องการยกระดับอาหารเจในเมืองไทย ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ารสชาติยังไม่ถูกปากคนไทย ทุกวันนี้คนไทยทานอาหารเจให้ท้องอิ่ม โดยลืมรสชาติของคำว่าอร่อยไป ซึ่งต่างจากอาหารเจที่ประเทศอื่น” เธอกล่าว


เห็ดยิ้ม เลือกใช้เป็นส่วนผสมหลักมาจากเห็ดหอม ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังมีถั่วเหลือง มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโปรตีนในเนื้อสัตว์ ส่วนบุกอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ให้พลังงานต่ำ


ทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบ เจ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติให้ถูกปาก อยู่ในลักษณะพร้อมทาน ฉีกซองโยนเข้าไมโครเวฟ รออีกอึดใจพร้อมเสิร์ฟ เป็นเมนูรสล้ำ ไม่ว่าจะเป็น ยำลูกชิ้นเห็ดหอม แซนวิชถั่วหยอง ขาเห็ดหอมจิ้มแจ่ว แกงเขียวหวานลูกชิ้นเห็ดหอม และอีกหลากหลายเมนู ที่สามารถดัดแปลงจากวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ


อิงอรบอกว่า อยากเห็นคนไทยหันมาทานอาหารเจกันมากขึ้น ปัจจุบัน คนอยากกินอาหารเจต้องรอจนถึงเทศกาล การจะหาอาหารเจทานช่วงนอกเวลาเทศกาล ไม่ใช่เรื่องง่าย อาหารที่ต้องใช้ระยะเวลาปรุง ดูจะไม่เหมาะกับวิถีชีวิตสมัยใหม่นัก


เธอเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเจเห็ดยิ้มจะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบทานอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลามาก แค่เอาเข้าไมโครเวฟ ได้อาหารรสชาติกลางๆ ที่หยิบทานได้เลย แต่ถ้าชอบรสจัดก็เพิ่มน้ำจิ้มเข้าไปได้


"เจ" ยุคใหม่ ต้องอดทน


วันนี้เห็ดยิ้ม มีโรงงานผลิตวัตถุดิบแช่แข็ง เป็นโรงงานขนาดเล็ก ระดับเอสเอ็มอี อยู่ที่จังหวัดพัทลุง บ้านเกิดของพวกเขาพี่น้อง โดยได้ลงทุนติดตั้งเครื่องจักรในการผลิตเสริมกับแรงงานคน พร้อมที่จะผลิตวัตถุดิบป้อนให้กับลูกค้าที่ออร์เดอร์เข้ามา โดยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เริ่มเห็นแนวโน้มสดใส


อย่างไรก็ตาม เธอ ยอมรับว่า การสร้างแบรนด์ให้กับผลิตภัณฑ์อาหารไม่ใช่เรื่องง่าย แม้โปรดักส์อาหารสุขภาพจะถูกมองว่าเป็นเทรนด์ที่คนเริ่มหันมาสนใจ แต่สำหรับประเทศไทยตลาดอาหารสุขภาพยังไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีแนวโน้มขยายเพิ่มขึ้นในอนาคต ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการจะอดทนรอจนถึงวันนั้นได้ไหม


“เราเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ได้ต้องการแค่กำไรเพียงอย่างเดียว แต่อยากให้คนได้ทานอาหารสุขภาพ ลดเนื้อสัตว์ลง รวมถึงเพิ่มทางเลือกให้คนที่ยังไม่เคยลองทานอาหารเจ ได้ทดลองทานอาหารเจที่รสชาติไม่ได้ขี้เหร่ไปกว่าอาหารเจที่อื่น” เธอกล่าวย้ำ


ภาพของเห็ดยิ้ม ในช่วง 6 เดือนแรกของการก่อตั้ง ยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ที่ผลิตสินค้าตามออร์เดอร์ของลูกค้า ไม่มีหน้าร้านขายสินค้าเป็นของตัวเอง แต่เลือกที่จะออกร้านตามงานแฟร์สำหรับสุขภาพทั่วไป โดยเชื่อว่านอกจากหน้าตาของอาหารที่ดึงดูดสายตานักชิมแล้ว รสชาติที่กลมกล่อมจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อได้มากขึ้น


“ลูกค้าหลายคนได้ลองทานเห็ดยิ้ม อดถามไม่ได้ว่า นี่ลูกชิ้นเจเหรอ นึกว่าลูกชิ้นเอ็น เราก็ยืนยันว่าเป็นเจ 100 เปอร์เซ็นต์ คนที่ได้ทานมักอดไม่ได้ที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับไป” เธอเล่าและบอกว่า ตอนนี้เริ่มมีออร์เดอร์เข้ามา แต่ถามว่าเยอะไหม ต้องยอมรับว่ายังไม่เยอะนัก แต่ก็พอทำให้เห็นว่าบริษัทน่าจะยืนอยู่ได้ท่ามกลางตลาดสินค้าอาหารสุขภาพ จากตัวเลขร้านอาหารเจ ที่มีอยู่กว่า 200 กว่าร้านในเขตกรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศอีกประมาณ 900 ร้านค้า


นอกจากรสชาติที่ถูกปากคนไทยแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ขายได้ต้องได้รับมาตรฐานจากคณะกรรมการอาหารยา (อย.) ซึ่งเห็ดยิ้มได้ปรับปรุงคุณภาพจนได้รับตรามาตรฐาน อย. และกำลังยื่นขอมาตรฐานสินค้าฮาลาลเพิ่มเติม โดยได้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยทักษิณเป็นที่ปรึกษา ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้การขอมาตรฐานฮาลาลได้ไม่เกิน 2-3 เดือน


อิงอรบอกว่า อาหารสุขภาพกำลังเป็นความต้องการของตลาดโลก ทำให้ต้องมองในภาพกว้างไม่ได้จำกัดที่ประเทศไทยเท่านั้น ตลาดในเอเชียน่าสนใจไม่แพ้ตลาดยุโรป ที่คนหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ที่จะแตกต่างก็ตรงเงื่อนไขการรับประทาน สำหรับคนที่เคร่งครัด ก็จะเลี่ยงวัตถุดิบที่มีกลิ่นฉุน ในส่วนของเห็ดยิ้ม ถือเป็นอาหารเจ 100 เปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสมกับผู้บริโภคทุกกลุ่ม


“ตอนนี้เรายังนำเข้าวัตถุดิบเห็ดหอม บุก จากต่างประเทศ ซึ่งต้นทุนค่อนข้างสูง กำลังหากรรมวิธีให้คนไทยสามารถผลิตวัตถุดิบได้เอง อาจทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัย ทางภาคเหนือ อยากให้ผลิตภัณฑ์มาจากวัตถุดิบคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ ทำวิจัยร่วม โดยเชื่อว่าใช้เงินลงทุนพอๆ กัน” เธอกล่าวยืนยันและบอกว่า ในอนาคตยังมีแนวคิดที่จะพัฒนาสูตรอาหารเจ อื่นๆ เช่น ปลาแผ่น เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับผู้บริโภค


อิงอร เปรยว่า มีแผนจดทะเบียนบริษัทลูก ภายใต้ชื่อ อินโนเวชั่น ฟู้ด เพื่อเดินหน้าธุรกิจนี้เต็มตัว หลังจากเห็นอนาคตตลาดสดใส และพร้อมที่จะคุยกับซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อขยายช่องทางจัดจำหน่ายที่เหมาะสมต่อไป


"ถ้าจะทำให้คนหันมาทานอาหารเจมากขึ้น นอกจากรสชาติจะต้องถูกปากแล้ว ยังจะต้องหาซื้อง่าย รับประทานสะดวก เหมาะกับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน" นี่คือคำขวัญจากปากของเธอ

อ้างอิงกรุงเทพธุรกิจ
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/hi-life/20100222/101470/news.html

vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อ สุขภาพ,vegeterian, กินเจ,ชีวจิต, มังสวิรัต,อาหารเจ,เห็ดยิ้ม,ลูกชิ้น,ลูกชิ้นผัก,อาหารเพื่อสุขภาพ,